Nếu bạn sử dụng xe máy thì rất đơn giản vì bạn chỉ cần chú ý đến vạch báo xăng thì khi bạn dùng ô tô bạn phải chú ý nhiều hơn các đèn cảnh báo trên xe ô tô để đảm bảo cho động cơ xe luôn vận hành tốt cũng như giúp cho quá trình lưu thông trên đường luôn an toàn. Việc quan sát và hiểu được các đèn cảnh báo trên táp-lô sẽ không quá khó khăn như bạn nghĩ đâu. Dưới đây sẽ là một vài các đèn cảnh báo quan trọng mà bạn cần phải lưu ý để có thể lái xe an toàn và tránh được các rủi ro.

1. Đèn cảnh báo áp suất dầu bôi trơn

1

Nếu bạn thấy hình ảnh của đèn cảnh báo này thì xe bạn đang có dấu hiệu áp suất dầu bôi trơn trong động cơ thấp, điều này sẽ không đảm bảo cho động cơ hoạt động một cách an toàn. Nếu bạn vẫn cố tình lái xe trong tình trạng áp suất dầu bôi trơn thấp như vậy có thể làm cho động cơ bị hỏng nặng vì các bề mặt kim loại có chuyển động tương đối bị cào xước.

Áp suất thấp có thể là vì thiếu dầu hoặc dầu quá loãng, các ổ trục đã mòn không duy trì được áp suất hệ thống hoặc thiết bị đo áp suất dầu đã hỏng.

2. Đèn cảnh báo nhiệt độ nước làm mát

2

Trong trường hợp đèn “TEMP” sáng chứng tỏ một điều là động cơ đã bị quá nhiệt. Các chi tiết giãn nở quá mức khiến chúng bị kẹt hoặc gãy vỡ như cào xước pít-tông, mòn xu-páp, thổi gioăng quy-lát, hoặc biến dạng xi-lanh.

Xem thêm: trung tâm đào tạo lái xe tiến thành

Khi đưa xe ô tô vào lề đường bạn có thể thấy nước có thể rỉ ra ngoài từ khe hở từ két nước, ống nóng. Cần chú ý tới mức nước trong bình nước phụ. Tuyệt đối không được mở nắp két nước hoặc bình nước phụ khi động cơ còn nóng bởi nước có thể trào ra ngoài gây bỏng. Việc sử dụng đúng chủng loại nước làm mát giúp động cơ vận hành ổn định và bền hơn.

3. Đèn báo nạp ắc-quy

3

Đèn báo nạp thường có biểu thưởng bình ắc-quy, nhưng đôi khi lại là “GEN” hoặc “ALT”. Đèn sáng khi điện áp nạp thấp, ắc-quy không được nạp. Không nhất thiết phải dừng xe ngay lập tức, nhưng nó sẽ chết máy sau khoảng 20 -30 phút trước khi hết điện. Thời gian duy trì hoạt động của xe có thể ngắn hơn nếu bật đèn.

Nguyên nhân thường gặp là đai kéo máy phát bị trượt hoặc đứt, lỗi máy phát điện, bộ kiểm soát nạp hỏng, hoặc dây dẫn bị ăn mòn, đứt.

4. Đèn cảnh báo hệ thống phanh

4

Khi bạn thấy đèn cảnh báo này sáng lên thì có thể sáng do phanh đỗ chưa nhả hoàn toàn, hoặc cũng có thể do mức dầu phanh quá thấp hoặc mất áp suất dầu vì thệ thống dẫn động bị rò.

Điều quan trọng ngay lúc này là cần tìm cách dừng xe an toàn. Nếu hệ thống vẫn còn tác dụng hãy phanh cẩn trọng. Sử dụng phanh tay hoặc phanh bằng động cơ với xe số sàn cũng có thể giảm tốc độ xe khi phanh chân không còn ăn. Nếu các phương án trên đều không phát huy tác dụng, cần tìm cách hạn chế tối đa tổn thất do va chạm như lao xe vào bụ cây hoặc vật mền ven đường.

5. Đèn cảnh báo áp suất lốp

5

Đèn cảnh báo áp suất lốp sẽ sáng lên khi bất kỳ bánh nào có áp suất thấp hơn 25% so với tiêu chuẩn. Lái xe trong tình trạng non hơn làm tăng nguy cơ nổ lốp. Bánh xẹp cũng khiến lực phanh và lực bám không đều. Làm tăng lực cản ma sát và mức tiêu thụ nhiên liệu. Nguyên nhân có thể lốp bị bục hoặc khí thẩm thấu ra ngoài theo thời gian. Trung bình áp suất hơi trong bánh giảm 0,07 – 0,14 atmosphere. Nhưng đôi khi cũng có thể do cảm biến áp suất lốp hỏng. Cần kiểm tra và bổ sung thêm khí theo khuyến cáo ghi trên sườn lốp.

Các từ khóa có liên quan:

  • đèn cảnh báo trên ô tô
  • các loại đèn cảnh báo của xe ô tô
  • các loại đèn cảnh báo trên xe ô tô
  • chú ý các đèn trên xe ô tô
  • kinh nghiệm lái xe
  • lái xe an toàn
  • học lái xe ô tô

Nội dung bài viết tập trung vào chủ đề “Các Đèn Cảnh Báo Trên Xe Ô Tô Bạn Cần Phải Chú Ý”

Các Đèn Cảnh Báo Trên Xe Ô Tô Bạn Cần Phải Chú Ý