Dù là điều khiển xe gắn máy hay là lái xe ô tô thì việc giữ khoảng cách với các xe đi trước là điều hết sức quan trọng. Bạn biết đấy, khi học lái xe ô tô, bên cạnh việc tiếp thu các kỹ thuật cơ bản cần biết để vận hành xe thì việc học cách làm sao để tạo khoảng cách an toàn khi lái xe ô tô với các xe khác đang lưu thông ở phía trước và phía sau xe của mình là một kỹ năng vô cùng quan trọng để có thể phòng ngừa các tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra ngoài ý muốn.

Giả sử trong trường hợp bạn đang điều khiển xe ô tô nhưng có vẻ như là quá sát với xe ở phía trước mà nếu bất ngờ chiếc xe này phanh gấp một cách đột ngột thì không những bạn sẽ mất một khoản tiền không hề nhỏ để sửa cho chiếc xe mà ngay cả tính mạng của bạn cũng không được đảm bảo. Vì vậy, việc tạo khoảng cách an toàn khi lái xe ô tô là một kỹ năng rất cần thiết mà bất cứ người lái xe ô tô nào cũng phải biết và nắm vững để tận dụng khi lưu thông trên đường.

Và bài viết dưới đây sẽ đưa ra một vài hướng dẫn tạo khoảng cách an toàn khi lái xe ô tô. Hãy tham khảo và nhớ nằm lòng các kỹ thuật tạo khoảng cách sau!

1. Tạo khoảng cách an toàn phía trước

khoangcachphiatruoc Hướng Dẫn Tạo Khoảng Cách An Toàn Khi Lái Xe Ô Tô

Khoảng trống phía trước an toàn cần lớn hơn quãng đường mà xe di chuyển tính từ lúc tài xế nhận biết mối nguy hiểm có ý định dừng cho tới khi xe dừng hẳn. Cần khoảng ba phần tư giây để người điều khiển quan sátvà đưa ra quyết định dừng.Thêm từng ấy thời gian nữa để bạn thực hiện thao tác đạp phanh. Kể từ thời điểm này, xe bắt đầu giảm tốc.

2. Cách căn khoảng cách an toàn theo quy tắc 3 giây

Theo khuyến cáo từ ICBC, khoảng cách an toàn với xe phía trước tương đương với quãng đường mà xe đi được trong 2 giây trong điều kiện thời tiết và đường tốt. Nó sẽ tăng lên 3 giây nếu chạy trên đường cao tốc, 4 giây khi đi trong thời tiết xấu, mặt đường không bằng phẳng hoặc trơn trượt. Căn khoảng thời gian ít nhất 3 giây nếu bị hạn chế tầm nhìn phía trước.

  • Kỹ thuật đo khoảng trống 3 giây

– Xác định mốc cố định ngang xe trước tại thời điểm muốn đo

– Nhẩm phép 3 tính cộng “1000+1; 1000 + 2; 1000 + 3″.

– Cột mốc ngang tầm xe khi đọc đến “3″ có nghĩa rằng khoảng cách với xe phía trước là 3 giây.

3. Căn khoảng trống phía sau

phiasau Hướng Dẫn Tạo Khoảng Cách An Toàn Khi Lái Xe Ô Tô

Sẽ không thể kiểm soát khoảng trống phía sau theo cách như trên. Giải pháp khi phải dừng là giảm tốc từ từ, kéo dài thời gian để xe sau phản ứng. Một lựa chọn khác là chuyển làn, hoặc táp vào để để xe sau vượt.

4. Khoảng trống an toàn hai bên

Trong di chuyển thông thường sẽ cần ít nhất 1 mét khoảng trống mỗi bên. Nới rộng khoảng cách lên nhiều nhất có thể khi chạy tốc độ cao, tầm quan sát bị hạn chế hoặc phải vượt người đi bộ, đi xe đạp.

5. Vị trí xe trong làn

Với ôtô trên đường 2 chiều, hãy di chuyển vào gần vạch tim đường, điều này sẽ hạn chế việc xe khác “xâm nhập” vào làn đường mà xe bạn đang đi.

Khi ở làn rìa, cần lưu ý tránh xa các mối nguy hiểm từ bên lề ví như cánh cửa xe khác có thể mở ra. Trong hầu hết các trường hợp hãy lái xe chính tâm làn.

Tránh lái xe vào khu vực không gian mù của xe khác. Nếu cần vượt phải thực hiện nhanh chóng. Trên tuyến đường nhiều làn, làn bên phải thường an toàn hơn bên trái. Luôn giữ đúng làn khi tới cần các điểm dừng đèn đỏ.

6. Chọn khoảng trống an toàn

Không gian cần thiết để xe vượt qua ngã tư an toàn hoặc nhập vào dòng xe được gọi là khoảng trống. Thực tế để có khoảng trống đủ lớn đảm bảo an toàn không phải lúc nào cũng dễ dàng. Khi lựa chọn khoảng trống cần đánh giá các yếu tố: tốc độ lưu thông của dòng xe, thời gian thao tác của người điều khiển, thời gian tăng tốc để xe đạt tốc độ di chuyển của dòng xe.

Nếu dừng trước đèn đỏ, trong điều kiện lý tưởng hầu hết các phương tiện cần 2 giây để đi thẳng, 5 giây để rẽ phải rồi đạt tốc độ 50 km/h, 7 giây để rẽ trái và đạt tốc độ 50 km/h.

Các từ khóa liên quan:

  • học lái xe ô tô
  • cách canh khoảng cách khi lái xe ô tô
  • cách tạo khoảng cách an toàn khi lái xe ô tô
  • kinh nghiệm lái xe ô tô
  • căn khoảng cách với xe trước
  • cách căn khoảng cách của xe hơi

Nội dung bài viết tập trung về chủ đề “Hướng Dẫn Tạo Khoảng Cách An Toàn Khi Lái Xe Ô Tô

Hướng Dẫn Tạo Khoảng Cách An Toàn Khi Lái Xe Ô Tô