Dù là lái xe ô tô vào ban ngày, nhưng người lái xe vẫn phải sử dụng các giác quan để tập trung quan sát, huống chi nếu phải lái xe ô tô lúc trời tối, tầm nhìn hạn chế hơn do thiếu ánh sáng thì còn phải dùng nhiều giác quan hơn, tập trung cao độ hơn và để lái xe ô tô lúc trời tối an toàn phải phụ thuộc nhiều vào sự cảnh giác của người lái xe khi gặp các tình huống bất ngờ xảy ra trên đường.

Sau đây là một vài gợi ý để giúp các bạn lái xe ô tô lúc trời tối an toàn nhất.

Kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn lúc trời tối

lai_xe_an_toan_ban_dem_ Kinh Nghiệm Lái Xe Ô Tô Lúc Trời Tối

Mở đèn pha sớm hơn, tốt nhất là trước khi mặt trời lặn khoảng một giờ và thêm một giờ nữa sau khi mặt trời mọc để tăng tầm nhìn lên nếu phải lái xe đường dài qua đêm mà không có sự hỗ trợ nào của đèn đường.

Các bạn nên thường xuyên kiểm tra các loại đèn chiếu sáng trên xe mình, đặc biệt là đèn xi-nhan, đèn báo phanh, để có thể đảm bảo các đèn vẫn hoạt động tốt và phát huy tác dụng của nó vào lúc trời tối.

Thường xuyên lau sạch các vết bẩn bám ở mặt trong của kính chắn gió để tăng khả năng quan sát và giảm thiểu tình trạng lóa sáng khi có một ánh đèn khác của một chiếc xe chiếu từ hướng đối diện.

Nên bật đèn ở chế độ chiếu gần (cos) khi lái xe trong điều kiện sương mù. Tốt nhất nên bật đèn sương mù đối với các dòng xe ô tô đã được trang bị loại đèn này.

Các lái xe tuyệt đối không được uống rượu bia khi lái xe. Quy định này đã được đưa vào luật giao thông đường bộ và được áp dụng ở tất cả các quốc gia để đảm bảo an toàn khi lưu thông.

Kiểm soát được tốc độ của mình, chạy với tốc độ vừa phải, không quá nhanh để có thể xử lý kịp thời các tình huống xảy ra vào lúc trời tối.

Một điều phải luôn luôn nhớ đó là giữ một khoảng cách an toàn với xe chạy phía trước với khoảng cách xa hơn so với lúc bạn lái xe vào ban ngày.

Nên bật đèn pha ở chế độ chiếu gần (cos) nếu như xe bạn chạy sau một chiếc xe khác để ánh sáng của xe bạn không làm chói mắt người lái xe ở phía trước thông qua gương chiếu hậu. Bởi vì khi bị chói, họ gần như là không thể quan sát được gì ở phía sau cả.

Mẹo để giúp bạn không bị chói mắt bởi các ánh đèn của xe ngược chiều là khi lái xe các bạn nên tập trung hướng ánh mắt của mình về phía bên phải của đoạn đường mình đi.

Không nên hút thuốc lá khi lái xe ô tô vì khói thuốc có thể sẽ làm hạn chế tầm nhìn của người cầm lái. Nếu bạn thực sự cần phải hút thuốc thì hãy đậu xe vào lề đường và hút rồi hãy lái xe tiếp.

Không nên quá chủ quan với thị lực của mắt bạn. Các lái xe nên kiểm tra thị lực thường xuyên để đảm bảo khả năng quan sát của bạn vẫn ổn, đối với người lái xe dưới 40 tuổi ít nhất nên kiểm tra thị lực 3 năm một lần ; đối với người cầm vô lăng tuổi từ 41 đến 60 thì ít nhất 2 năm kiểm tra thị lực một lần. Còn đối với các tài xế cao hơn 60 tuổi là nên kiểm tra 1 lần mỗi năm.

Với những chia sẻ về kinh nghiệm lái xe ô tô lúc trời tối mong là các bạn sẽ áp dụng đúng lúc và luôn được an toàn trên mọi cung đường.

Các từ khóa liên quan:

  • lái xe an toàn
  • kinh nghiem lai xe vao ban dem
  • kinh nghiệm lái xe
  • hoc lai xe tphcm

Nội dung bài viết tập trung vào chủ đề “Kinh Nghiệm Lái Xe Ô Tô Lúc Trời Tối

Kinh Nghiệm Lái Xe Ô Tô Lúc Trời Tối