Khi lưu thông trên đường thì không thể không gặp những tình huống nguy hiểm bất chợt xảy ra. Và điều quan trọng nhất là các tài xế lái xe ô tô phải biết cách xử lý tình huống nguy hiểm để an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh. Cách xử lý để thoát được khỏi những tình huống nguy hiểm gặp trên đường lái xe, người điều khiển xe ô tô cần đánh giá được một cách đúng nhất về các nguy cơ, và lựa chọn được phương án giải quyết tối ưu nhất.

Tình huống nguy hiểm 1: Nếu xe ô tô đang chạy trên đường 2 chiều, ở phía trước là một khúc cua gấp. Vậy đây có phải là một tình huống nguy hiểm hay không?

Chắc chắn rồi, câu trả lời sẽ là có đấy, tuy nhiên ở trường hợp này mối nguy hiểm chỉ ở mức độ vừa phải. Rất có thể ở đầu bên kia sẽ là một chiếc xe nào đó đang đi tới. Khi gặp khúc cua gấp là có nghĩa rằng tầm nhìn ở phía trước của bạn sẽ bị hạn chế. Do vậy mà tài xế cần phải giảm tốc độ.

Tình huống nguy hiểm 2: Nếu khi xe ô tô đang cua thì xe phía sau xin vượt, dù đây là mặt đường có kẻ dải phân cách màu vàng?

Ở trường hợp này, mức độ nguy hiểm tăng lên vì đây không phải là thời điểm thích hợp để vượt tốc, sẽ có rất nhiều vấn đề có thể phát sinh ra. Để đánh giá một cách đúng nhất về mức độ nguy hiểm của các tình huống, bạn nên tự trả lời với mình câu hỏi “Điều gì có thể xảy ra trong tình huống này?”

Tình huống nguy hiểm 3: Xe ô tô phía trước bạn đang vượt xe khác, mà bỗng dưng người lái xe ô tô đó nhìn thấy có chướng ngại vật ở phía trước. Anh ta liền giảm tốc, dừng một cách đột gột và tạt ngang qua đầu xe của bạn để trở về đúng làn đường.

Trong trường hợp này có nghĩa là bạn phải luôn luôn trong tư thế sẵn sàng đạp phanh giảm tốc độ hoặc là dừng xe lại.

Tình huống nguy hiểm 4: khi xe bạn đang trong cua, có một chiếc xe tải ngược chiều đi tới, xe phía sau đòi vượt, nguy hiểm hơn nữa là bên phía vệ đường có cây đổ ngã. Nếu là bạn, bạn sẽ phải xử lý sao đây? Điều quan trọng ngay lúc này là bạn nên đánh giá xem đâu mới là mối nguy hiểm lớn nhất.

Hãy chọn lựa một phương án giải quyết hợp lý nhất

Mọi nỗ lực của bạn đều hướng đến một mục tiêu đó là kiểm soát được tốc độ, đánh lái và duy trì được khoảng trống an toàn và giao tiếp. Hãy suy nghĩ đến các cách giải quyết có thể làm được, dự đoán trước được hậu quả có thể xảy ra.

Tình huống nguy hiểm 4: Đánh giá các mối nguy hiểm lớn nhất trong khi các nguy cơ đồng loạt xuất hiện.

Kiểm soát tốc độ của xe

Xe của bạn có thể giảm tốc độ nhanh không? Hay nếu đường quá trơn sẽ làm xe bị mất lái? Nếu khi điều kiện ở ngoài cho phép, liệu lốp xe và phanh của xe có còn đủ khả năng để làm việc nặng?

Đánh lái

Trong tình huống nguy hiểm 4, nếu người lái xe ô tô đánh lái sang bên phải, liệu người lái xe có còn kiểm soát được xe?

Duy trì khoảng cách an toàn

Khoảng trống ở phía trước và phía sau xe là bao nhiêu? Liệu như vậy có đảm bảo để xe dừng an toàn không? Nếu khi dừng xe đột ngột, xe ở phía sau có đâm vào đuôi xe của bạn không?

Liệu bạn có canh đủ khoảng trống để xe có thể lao ra vệ đường?

Giao tiếp

Liệu rằng hành động bấm còi xe có giúp cho người điều khiển các phương tiện khác ở xung quanh trở nên tỉnh táo?

Phương án xử lý tình huống nguy hiểm thường sẽ phụ thuộc vào không gian nơi xảy ra sự kiện nguy hiểm. Có một khoảng trống đủ lớn sẽ giúp cho bạn thoát khỏi được các tình trạng nguy hiểm một cách an toàn nhất.

Toàn bộ các bước thực hiện này đều được diễn ra trong tích tắc. Chính vì như vậy mỗi người lái xe cần phải thường xuyên luyện tập cách đánh giá các tình huống nguy hiểm xảy ra và lựa chọn cho mình phương hướng xử lý. Hãy nghiêm túc thực hành bằng cách suy nghĩ trong đầu những gì bạn làm trong các tình huống khẩn cấp.

Các từ khóa có liên quan:

  • kinh nghiệm lái xe an toàn
  • xử lý tình huống nguy hiểm khi lái xe ô tô
  • học lái xe ô tô
  • lái xe an toàn

Nội dung tập trung về chủ đề “Kinh Nghiệm Xử Lý Tình Huống Nguy Hiểm Khi Lái Xe Ô Tô

Kinh Nghiệm Xử Lý Tình Huống Nguy Hiểm Khi Lái Xe Ô Tô