Thực tế có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô tô bị mất kiểm soát tốc độ như lỗi kỹ thuật của nhà sản xuất, đạp nhầm chân ga hay chân ga bị kẹt …gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu người lái xe ô tô đủ tỉnh táo để xử lý thì có thể giảm thiểu phần nào thiệt hại cả về người lẫn của.

Khi lái xe, hãy luôn giữ một cái đầu lạnh, bình tĩnh để xử lý và kiểm soát tốt mọi tình huống phát sinh. Tự rèn luyện một trạng thái tâm lý tốt khi lái xe và nâng cao kỹ năng xử lý các tình huống.

Trong trường hợp ô tô bị tăng tốc đột ngột, nhiều người không thể thực hiện được hết các bước như lúc hướng dẫn nhưng còn hơn là không biết phải làm gì và chí ít cũng có thể hạn chế phần nào. Tùy thuộc vào tình hình và phản xạ của bạn nhanh đến cỡ nào để xử lý tốt nhất tình huống.

Vậy phải làm gì khi ô tô bị mất kiểm soát tốc độ?

Hãy tham khảo vài cách xử lý khi ô tô bị mất kiểm soát tốc độ trong bài viết dưới đây để chúng ta học hỏi thêm cũng như rút kinh nghiệm cho bản thân và giúp cho bạn luôn an toàn trên mọi hành trình.

1. Đạp phanh ngay lập tức

dapphanh Làm Gì Khi Ô Tô Bị Mất Kiểm Soát Tốc Độ

Trong tình huống xe ô tô bị mất kiểm soát tốc độ, bạn hãy dùng hết toàn bộ sức của chân và đạp phanh thật mạnh, ngăn cho xe ô tô tiếp tục tăng tốc. Không nhấp nhả phanh vì sẽ khiến phanh không còn “ăn” nữa do má phanh bị mòn và quá nhiệt. Trong trường hợp thấy nguy hiểm, bạn thậm chí có thể dùng sức 2 chân để tăng lực nhấn chân phanh.

2. Lập tức chuyển số về N

N Làm Gì Khi Ô Tô Bị Mất Kiểm Soát Tốc Độ

Bên cạnh việc đạp phanh, bạn cần thao tác trực tiếp với hộp số nhằm ngăn sức mạnh động cơ truyền tới các bánh, để chiếc xe không còn nguồn lực lao về phía trước.

Có thể thực hiện việc này bằng cách cắt côn trên xe số sàn và nhanh tay chuyển số về vị trí N trên xe số tự động. Trong trường hợp xe bị kẹt chân ga, khiến chiếc xe tăng tốc, thì khi bạn chuyển số về N sẽ khiến số vòng tua động cơ tăng cao, khiến máy gầm. Tuy nhiên, bạn không cần lo lắng về việc này vì xe số tự động thường được trang bị bộ kiểm soát số vòng tua, giúp giảm hoặc tắt hẳn động cơ khi số vòng tua máy lên quá cao. Ngoài ra, chuyển số về N sẽ vẫn giữ trợ lực lái và trợ lực phanh làm việc bình thường, khiến việc kiểm soát xe không bị ảnh hưởng.

3. Tắt máy

tatmay Làm Gì Khi Ô Tô Bị Mất Kiểm Soát Tốc Độ

Đa phần các trường hợp, sau khi thực hiện hết 2 bước trên, bạn đã thoát khỏi nguy hiểm. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn nhất, bạn nên giữ nút Start/Stop trong 3 giây hoặc dùng chìa khóa để tắt hẳn máy. Lưu ý rằng khi tắt động cơ, chân phanh sẽ nặng hơn do trợ lực phanh bị ngắt.

Sau khi đã ở bên lề đường và vượt qua nguy hiểm, không lái xe cho đến khi phát hiện được nguyên nhân kẹt ga và xử lý nó. Nếu chân ga bị kẹt do lỗi kỹ thuật, hãy gọi cho cứu hộ để chở xe đến gara sửa chữa. Nếu nguyên nhân tăng tốc đột ngột là do bạn nhấn nhầm chân ga thì bạn nên dừng lại và nghỉ ngơi, hoặc có thể gọi người thân biết lái xe đến đưa về nhà.

Các từ khóa có liên quan:

  • làm sao khi ô tô bị mất kiểm soát tốc độ
  • ô tô mất kiểm soát tốc độ
  • ô tô “điên” mất kiểm soát tốc độ
  • kinh nghiệm lái xe
  • lái xe ô tô an toàn
  • xử lý khi ô tô đột ngột mất kiểm soát tốc độ
  • cách xử lý khi ô tô mất kiểm soát tốc độ
  • học lái xe ô tô

Nội dung bài viết tập trung về chủ đề “Làm Gì Khi Ô Tô Bị Mất Kiểm Soát Tốc Độ

Làm Gì Khi Ô Tô Bị Mất Kiểm Soát Tốc Độ